Hiển thị kết quả duy nhất

Trà đen và hồng trà khác nhau hay giống nhau?

Trà đen hay hồng trà được oxy hoá ở mức cao nhất từ 80% đến 100% vì vậy lá trà và màu trà sẽ trở nên đỏ đậm và có khi màu đen.

Trên lý thuyết: hai loại trà đenhồng trà là hoàn toàn giống nhau tại nước ngoài, Black Tea dịch là Trà Đen và 红茶 dịch là Hồng Trà. Tuỳ theo cách dịch theo Tiếng Anh hay Tiếng Trung.

Trên thực tế: Riêng với các thương hiệu trà từ Việt Nam, mỗi nơi sản xuất sẽ có cách gọi riêng để người mua dễ dàng lựa chọn đúng với mục đích sử dụng. Màu sắc và hương vị của trà đen – hồng trà sẽ thay đổi từ đỏ đồng đến đen đậm. Càng oxy hoá nhiều thì màu nước và vị càng đậm. Từ đây hình thành ra cách phân biệt trà đen và hồng trà riêng tại Việt Nam như sau:

  • Trà đen có độ lên men sâu (100%) vị đậm theo gu Phương Tây người pha chế hay gọi là trà đen với đặc điểm: chát, đậm, màu nước đen đỏ đậm. Trà đen khi dung để pha trà sữa, ưu điểm vị trà nổi trội, xong khi dung làm cốt trà hoa quả thì yếu điểm là màu sắc trà bị đậm quá và vị chát.
  • Hồng trà có độ lên men nhẹ hơn (80-90%), màu không đậm quá như dòng lên men 100%, màu nước đỏ hồng, hậu vị không chat, êm dịu và hơi có vị ngọt mặc dù thành phần giống hệt trà đen. Hồng trà khi dùng pha trà sữa, yếu điểm là vị trà không đậm như trà đen, vị sữa thường át mất vị trà xong khi dùng làm cốt trà nền cho các món trà hoa quả thì ưu điểm là êm dịu, hài hòa, màu sắc rất đẹp.

Với các đặc tính như vậy, các quán trà sữa đòi hỏi chất lượng cao sẽ dùng cả 2 loại trà này trong pha chế. Trà đen để làm Black Milk Tea thật nổi bật (món trà sữa mà hầu như quán nào cũng phải có), còn hồng trà để làm trà nền cho các loại trà hoa quả, trà nguyên chất.

Tuy nhiên, khi mua các dòng trà nhập khẩu, bạn không cần phân biệt 2 khái niệm này…


Lục trà lài | Trà đen | Hồng trà | Trà ô long | Trà Thái Lan Trà Lipton | Trà túi lọc